Du học Nhật Bản – Nên chọn ngành gì để du học?

13/09/2022
TIN TỨC MỚI


Nên học ngành gì khi du học Nhât Bản ? Đây là một vấn đề mà sinh viên du học Nhật Bản rất băn khoăn. Cũng đúng thôi! Bởi thực tế ngành học ảnh hưởng rất nhiều tới tương lai của bạn.


I/Tiêu chí chọn ngành học khi du học Nhật Bản ?1. Các ngành thiếu nhân lực ở Nhật Bản


Ai cũng mong muốn có việc làm ngay sau khi ra trường. Vì vậy, lựa chọn các ngành thiếu nhân lực ở Nhật Bản khi du học là một sự lựa chọn thông minh. Chính vì thiếu nhân lực nên cơ hội việc làm sau khi học các ngành này rất cao. Bạn có thể làm việc tại Nhật ngay sau khi ra trường. Mặt khác, những ngành này sẽ nhận được nhiều chính sách hỗ trợ hơn so với các ngành khác. Tiêu chí này xuất phát từ tâm lý cần phải bổ sung nhanh chóng nguồn nhân lực. Tuy nhiên phải lưu ý rằng, không phải vì thiếu nguồn nhân lực mà các công ty Nhật sẽ tuyển ồ ạt. Bạn cần phải đảm bảo đủ các điều kiện về bằng cấp và một số yêu cầu khác mới có thể xin được.


2. Các ngành được ưa chuộng tại Nhật Bản


Thực tế những ngành được ưa chuộng tại Nhật chính là những ngành thế mạnh của xứ Phù Tang. Và được Chính phủ Nhật Bản đặc biệt chú trọng đầu tư nên chất lượng giảng dạy cao cùng với những cơ hội việc làm và mức thu nhập hấp dẫn. Thường thì những ngành này sẽ có rất đông sinh viên theo học.


II/ Những ngành nghề tiêu biểu


1. Ngành điều dưỡng, y tếỞ một đất nước có cơ cấu dân số già nhất nhì thế giới như Nhật Bản. Các hoạt động chăm sóc sức khỏe cho người trung tuổi và cao tuổi rất được chú trọng. Hàng năm, Nhật Bản cần hơn 50,000 điều dưỡng, hộ lý. Và một thực tế diễn ra ở đất nước này là nguồn nhân lực không đủ để đáp ứng nhu cầu ngày càng gia tăng.


Chính vì vậy mà đó là một trong những lý do các ban nên theo học ngành điều dưỡng khi đi du học tại Nhật Bản. Sau khi tốt nghiệp, cơ hội việc làm của ngành này so với các ngành khác là cao hơn rất nhiều. Mức thu nhập cơ bản cho những điều dưỡng viên nước ngoài tại Nhật cũng khá cao, có thể lên tới 18-22 man/tháng (khoảng 40-50 triệu VNĐ). Còn nếu bạn lựa chọn trở về Việt Nam thì với tấm bằng tiếng Nhật và chứng chỉ Điều dưỡng quốc tế tại Nhật, cơ hội viêc làm của bạn sẽ rất rộng mở với mức thu nhập cao hơn mặt bằng chung ở Việt Nam rất nhiều.


 • Các chuyên ngành cơ bản về điều dưỡng tại Nhật Bản :
 • Phương pháp điều trị
 • Phục hồi sức khỏe
 • Thực hành điều trị phục hồi thính giác và ngôn ngữ
 • Các trường đào tạo ngành điều dưỡng tại Nhật Bản chủ yếu nằm tại thành phố : Tokyo, Osaka, Nagoya, Sendai, Saitama, Sapporo, Hiroshima …


2. Ngành công nghệ thông tinNhật Bản vốn nổi tiếng là cường quốc về công nghệ thông tin, với nhiều sáng tạo về công nghệ, phầm mềm tiện ích, sản xuất máy vi tính. Họ đã từng bỏ ra hơn 300 triệu USD để đầu tư cho việc phổ cập tin học tại các trường học. Theo kế hoạch quy hoạch nhân lực quốc gia đến năm 2020, Nhật Bản cần 1 triệu lao động trong lĩnh vực công nghệ thông tin và ước tính mỗi năm sẽ tăng từ 12%-13%. Không chỉ tại Nhật Bản mà ở Việt Nam ngành này cũng đang là một trong những ngành siêu HOT với mức thu nhập cao. Vì vậy, sau khi tốt nghiệp, bạn có thể ở Nhật Bản làm việc hoặc về Việt Nam. Cơ hội việc làm cho ngành này ở cả 2 đất nước đều phát triển mạnh.


 • Kỹ sư công nghệ thông tin có thể làm các công việc : lập trình viên phần mềm, chuyên viên phân tích thiết kế hệ thống, bảo mật thông tin, quản trị mạng, chuyên viên quản lý phần mềm, …
 • Một số trường đại học hàng đầu về ngành công nghệ thông tin tại Nhật Bản :
 • Đại học Tohoku (Tohoku University)
 • Viện công nghệ Tokyo (Tokyo Institure of Technology)
 • Đại học Kyoto (Kyoto University)
 • Đại học Tokyo ( The University of Tokyo)


3. Ngành cơ khí, ô tôNhật Bản vốn là nước có ngành công nghiệp sản xuất ô tô rất phát triển và được đánh giá cao với một số tên tuổi thương hiệu danh giá được công nhận trên thị trường thế giới như Toyota, Mitsubishi, Nissan, Honda, … Có thể nói đấy là một trong những ngành kinh tế trọng điểm của Nhật Bản và luôn được chính phủ định hướng phát triển mở rộng quy mô.


Mặt khác, theo số liệu dự báo của Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động thành phố Hồ Chí Minh thì nhu cầu nhóm ngành Cơ khí – Luyện kim – Công nghệ ô tô, xe máy hiện đang đứng đầu, chiếm tỷ lệ trên 25% nhu cầu lao động. Trong đó, sự đầu tư của các tập đoàn kinh tế từ Nhật Bản vào Việt Nam là tương đối lớn, hứa hẹn một tương lai tươi sáng cho những ai lựa chọn ngành cơ khí để theo học.


 • Một số trường đại học tại Nhật Bản nổi tiếng về ngành cơ khí như : Đại học Osaka, Đại học Fukuoka, Đại học Utsunomiya.


4. Ngành du lịch, nhà hàng, khách sạnDu lịch được xem là một ngành công nghiệp không khói được chính phú Nhật Bản hết sức chú trọng và phát triển. Hiện nay, ngành này đang đặt ra nhu cầu về nguồn nhân lực có chuyên môn cao. Nếu theo học ngành này, bạn sẽ có nhiều cơ hội việc làm vừa được đi tham quan nhiều nơi lại vừa có khoản thu nhập hấp dẫn.


Ở Nhật Bản, ngành này là một trong những ngành mang lại doanh thu khủng cho xứ hoa anh đào. Mỗi năm có đến hàng triệu khách du lịch đến tham quan, nghỉ dưỡng, mưa sắm, tiêu dùng … tại Nhật. Mức lương trung bình của ngành du lịch tại Nhật Bản khoảng 4,150,000 JPY/năm vào năm 2018 (khoảng 832 triệu VNĐ). Con số này bao gồm cả mức lương toàn thời gian và bán thời gian ở mọi lứa tuổi.


Đối với ngành nhà hàng, khách sạn là ngành dịch vụ đặt sự hài lòng của khách hàng lên hàng đầu. Người Nhật nổi tiếng với những lễ nghi, quy tắc ứng xử, coi trọng tất cả những điều nhỏ bé, tỉ mỉ vì thế du học Nhật Bản ngành này đôi khi không cần quá nhiều kinh nghiệm. Chỉ cần chăm chỉ, ham học hỏi bạn có thể được giữ lại làm việc, học tập tác phong làm việc chuyên nghiệp, chu đáo và trau dồi khả năng Nhật ngữ của mình.


 • Các vị trí làm việc dành cho ngành du lịch, nhà hàng, khách sạn :
 • Hướng dẫn viên du lịch
 • Điều hành du lịch
 • Quản lý nhà hàng
 • Quản trị khách sạn


5. Biên phiên dịchTại thời điểm hiện tại và chắc chắn cả trong tương lai, nhu cầu nhân sự biết tiếng Nhật tại Việt Nam và cả ở Nhật Bản là rất lớn. Với số lượng các công ty Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam thì rất cần có những người đủ trình độ ngôn ngữ để đáp ứng công việc trao đổi giữa 2 nước. Như vậy, bên cạnh những kỹ năng và chuyên môn của mình, bạn nên biết tiếng Nhật thậm chí là sành sỏi thứ ngôn ngữ này thì chắc chắn sau này bạn sẽ có được cơ hội việc làm rất tốt dù ở Việt Nam hay ở Nhật Bản.


Dưới đây là danh sách các vị trí được các doanh nghiệp Nhật Bản tuyển dụng lao động phổ biến phải kể đến như :


 • Phiên dịch tiếng Nhật
 • Thư kí, trợ lý giám đốc tiếng Nhật
 • Nhân viên hành chính văn phòng tiếng Nhật
 • Nhân viên tổng vụ, nhân sự tiếng Nhật
 • Kỹ sư IT tiếng Nhật
 • Giáo viên tiếng Nhật


Qua đây có thể thấy, ngành phiên dịch là ngành cực HOT hiện nay. Thu nhập của người lao động sẽ được các doanh nghiệp trả đúng với những đóng góp, công sức mình bỏ ra. Tùy vào mỗi vị trí và trình độ mà mức lương sẽ có sự khác biệt, ví dụ như : Vị trí quản lý biết tiếng Nhật : 1000 – 2000 USD, kỹ sư biết tiếng Nhật có thể là 600 – 800 USD…


Mỗi ngành đều có những ưu điểm và thế mạnh riêng, do đó bạn cần cân nhắc thật kỹ về khả năng cũng như mong muốn của bản thân để có sự lựa chọn ngành nào phù hợp khi có ý định du học Nhật Bản.

Chia sẻ

Bài viết liên quan