Tư vấn du học

Du học Nhật Bản từ lâu đã luôn là ước mơ của nhiều người. Với điểm mạnh là hệ thống giáo dục toàn diện, cũng như đãi ngộ cực tốt nếu được làm việc tại Nhật sau khi ra trường. Nhiều bạn trẻ quyết tâm chọn Nhật Bản là điểm đến cho tương lai của bản thân. Tuy nhiên, khá nhiều thông tin về Du học Nhật Bản vẫn rất mù mờ với các bạn đang tìm hiểu.

CẨM NANG DU HỌC NHẬT BẢN TRỌN GÓI

CHIA SẺ HỮU ÍCH VÀ HƯỚNG DẪN CHI TIẾT TỪ A - Z
DU HỌC NHẬT BẢN 2022

Du học Nhật Bản từ lâu đã luôn là ước mơ của nhiều người. Với điểm mạnh là hệ thống giáo dục toàn diện, cũng như đãi ngộ cực tốt nếu được làm việc tại Nhật sau khi ra trường. Nhiều bạn trẻ quyết tâm chọn Nhật Bản là điểm đến cho tương lai của bản thân. Tuy nhiên, khá nhiều thông tin về Du học Nhật Bản vẫn rất mù mờ với các bạn đang tìm hiểu.

Hiểu được điều đó, trung tâm du học Nhật Bản LEGALE.VN hy vọng, qua bài viết này, có thể giải đáp toàn diện thắc mắc của các bạn.



Bài viết này được chắt lọc và tổng hợp những kinh nghiệm quý giá trong hơn 9 năm tư vấn du học Nhật Bản của LEGALE.VN. Bạn chắc chắn sẽ tìm thấy thông tin mình đang thắc mắc tại đây.

Để nhận được tư vấn nhanh nhất, đừng ngần ngại đăng ký với LEGALE.VN nhé, trung tâm tư vấn hoàn toàn miễn phí cho các bạn có nhu cầu.


PHẦN I: LÝ DO NÊN CHỌN DU HỌC NHẬT BẢN

NGAY TRONG NĂM 2022 NÀY


cam-nang-du-hoc-yoko-phan-II-1.jpg

Sau 2 năm gần như đóng băng mọi hoạt động tuyển sinh du học. Các tổ chức cấp học bổng tại Nhật Bản đang khát nguồn cung hơn bao giờ hết. Số lượng học bổng được tung ra nhiều, lượng người đủ điều kiện tham gia từ các nước lại ít đi vì dịch bệnh. Việt Nam may mắn nằm trong danh sách các Quốc gia mà Nhật Bản vẫn cho phép tuyển thêm Du học sinh. 

Các tổ chức cấp học bổng cũng tạo điều kiện tối đa cho học viên mới, đặc biệt là học viên đi qua các Trung tâm du học uy tín, từng đưa thành công du học sinh sang Nhật trước đây. Nếu không nắm bắt thời cơ này thì về sau khó có thể tìm lại cơ hội tốt như vậy nữa.


02.TỶ LỆ CẠNH TRANH HỒ SƠ NHẬP HỌC ĐÃ HẠ NHIỆT RẤT NHIỀU

Chính tâm lý lo ngại dịch bệnh mà tỷ lệ làm hồ sơ du học ít đi rất nhiều so với các năm trước đây. Nhiều bạn không để ý rằng nếu không nhanh chóng làm hồ sơ sẽ không kịp cho kỳ tuyển du học sinh sắp tới.

>> Nhanh chóng nhận tư vấn để hoàn thiện hồ sơ ngay từ bây giờ là lựa chọn vô cùng khôn ngoan!


03. CHẤT LƯỢNG HỌC TẬP VÀ LÀM VIỆC TẠI NHẬT ĐANG ĐƯỢC NÂNG CAO


cam-nang-du-hoc-yoko-phan-II-2

Nhật Bản là một trong số các quốc gia có hệ thống giáo dục tốt nhất thế giới. Trong số 20 trường đại học danh giá hàng đầu thế giới có sự xuất hiện của trường Đại học Tokyo. Số lượng trường đại học, cao đẳng, trung học tại Nhật nhiều nhất trong số các quốc gia có nền giáo dục tiên tiến của châu Á. Các chuyên ngành và môn học cũng rất đa dạng nên du học sinh có thể dễ dàng lựa chọn được ngành học phù hợp để theo đuổi và nghiên cứu. 

Không chỉ vậy, cơ sở vật chất và các tiện ích học tập dành cho học sinh cũng rất được chú trọng. Điển hình như các thư viện tại trường học được xây dựng và phân bố nhiều ở các thành phố nhằm đáp ứng cho việc học tập của học sinh.


04. DỄ DÀNG HƠN TRONG TÌM KIẾM CƠ HỘI VIỆC LÀM THÊM TẠI NHẬT CHO DU HỌC SINH

Sau dịch, tình trạng khan hiếm nhân lực tại Nhật tăng cao. Để bù đắp cho nguồn cung lao động thiếu hụt, tạo đà phát triển lại kinh tế, cơ hội việc làm tại Nhật cũng vì thế mà nhiều lên. Bạn hoàn toàn có thể dễ dàng xin được việc làm thêm khi đi du học Nhật Bản (Luật pháp Nhật quy định du học sinh được làm thêm tối đa 28h/tuần).


05. KHẢ NĂNG TÌM KIẾM VIỆC LÀM LÂU DÀI TẠI NHẬT BẢN TRONG TƯƠNG LAI

cam-nang-du-hoc-nhat-ban-yoko-phan-II-3

Nhật Bản là đất nước có tỷ lệ già hóa dân số cao khiến cho nguồn nhân lực thiếu hụt trầm trọng. Năm 2020, số người Nhật trên 64 tuổi chiếm đến 23%. Trước tình hình đó, chính phủ Nhật cũng đang có rất nhiều chính sách ưu đãi để thu hút nguồn lao động nước ngoài. 

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ mối quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Nhật Bản, ngày càng có nhiều doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư tại Việt Nam, nhu cầu nhân lực cũng vì thế mà gia tăng. Chính vì vậy cơ hội việc làm dành cho du học sinh theo học tại Nhật Bản là rất lớn với công việc tốt và thu nhập vô cùng hấp dẫn.


06. CƠ HỘI TRẢI NGHIỆM, TẬN HƯỞNG NỀN VĂN HÓA VÀ ĐẤT NƯỚC NHẬT BẢN TƯƠI ĐẸP, ĐI ĐỂ TRƯỞNG THÀNH


Chắc hẳn mong muốn của rất nhiều bạn khi lựa chọn Nhật Bản là nơi du học không phải chỉ là để “học”.

Nhật Bản với nền văn hóa đặc trưng, nổi tiếng toàn Thế giới. Được trải nghiệm nền văn hóa đó không phải ai cũng có cơ hội được thử trong đời.

Để tận hưởng trọn vẹn không gian văn hóa Nhật Bản đó, ngay từ đầu bạn cũng cần lựa chọn được ngành học phù hợp, vừa cân đối được học tập, kiếm tiền, vừa trải nghiệm được văn hóa.


cam-nang-du-hoc-nhat-ban-yoko-phan-II-4

Đừng ngần ngại liên hệ ngay với LEGALE.VN để nhận được những tư vấn du học Nhật Bản 2022 mới nhất hoàn toàn miễn phí – bước đệm đầu tiên cho quyết định du học của bạn.





PHẦN II. NHỮNG AI ĐỦ ĐIỀU KIỆN DU HỌC NHẬT BẢN?
ĐIỀU KIỆN DU HỌC NHẬT BẢN 2022

Bạn hoàn toàn có thể Du học Nhật Bản ngay sau khi tốt nghiệp THCS tại Việt Nam.

Phần lớn Du học sinh Việt Nam tại Nhật lựa chọn du học sau khi tốt nghiệp cấp THPT. Vì vậy, điều kiện chung nhất để tham gia du học Nhật Bản có thể kể đến:

– Đã tốt nghiệp THPT.

– Điểm GPA tại trường THPT từ 6.0 trở lên, số buổi nghỉ học không quá 10 buổi (yêu cầu này có thể thay đổi với các trường Nhật ngữ).

– Xếp loại hạnh kiểm: khá, tốt.

– Không có tiền án tiền sự. Không thuộc vào diện cấm xuất cảnh của Cục Quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam.

– Đảm bảo Tài chính: Người bảo lãnh đảm bảo được việc chi trả các khoản phí cho du học sinh trong suốt quá trình học tại trường, số tiết kiệm phải còn thời hạn trên 3 tháng và đạt số dư tối thiểu theo quy định của Cục Quản lý xuất nhập cảnh.


cam-nang-du-hoc-nhat-yoko-phan-III-1-1

>>> CÁC ĐIỀU KIỆN CẦN ĐÁP ỨNG ĐỂ CÓ THỂ DU HỌC NHẬT BẢN NĂM 2022 <<<

VỀ ĐỘ TUỔI

– Công dân Việt Nam từ 18 – 30 tuổi.

– Chấp nhận mọi giới tính.

VỀ TRÌNH ĐỘ HỌC VẤN

– Hoàn thành chương trình THPT (không quá 4 năm từ thời điểm du học Nhật Bản).

– Đối với những ứng viên đã tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng, đại học thì thời gian có thể nhiều hơn (6 năm).

– Điểm trung bình môn học GPA tại trường THPT từ 6.0 trở lên và không có môn nào bị điểm kém.

– Với các bạn đã từng đi tu nghiệp sinh, thực tập sinh tại Nhật cần có chứng chỉ N3 trở lên, thời gian về nước 6 tháng – 1 năm và có đầy đủ giấy tờ khi về nước.

VỀ TRÌNH ĐỘ NGÔN NGỮ

– Ứng viên phải đạt điều kiện tiếng Nhật tối thiểu từ N5 mới có thể làm hồ sơ du học Nhật Bản, nếu không có phải học khóa đào tạo tiếng Nhật từ 4 – 6 tháng để đạt được trình độ tiếng Nhật N5 yêu cầu.

– Đối với những bạn không đủ tiêu chuẩn đầu vào về tiếng Nhật của trường mình đăng ký, các bạn có thể học dự bị trong 1 năm ở Nhật Bản để đạt được trình độ từ N3.

– Một số loại học bổng sẽ yêu cầu trình độ cao hơn.

VỀ KHẢ NĂNG TÀI CHÍNH

Việc chứng minh tài chính khi đi du học Nhật Bản là bắt buộc đối với tất cả ứng viên. Trước khi đi du học bạn phải đảm bảo được nguồn tài chính chi trả trong thời gian ít nhất là 1 năm học. Ngoài ra, điều kiện du học Nhật Bản là phải có người bảo lãnh tài chính. Người đó có thể là bố mẹ và có thu nhập ổn định (tối thiểu 25 triệu/tháng). Sổ tiết kiệm hoặc tài khoản ngân hàng phải có số dư tối thiểu 500 triệu đồng và phải gửi vào ngân hàng trước thời gian làm hồ sơ 6 tháng.


tư vấn du học nhật bản

PHẦN III. CÁC HÌNH THỨC DU HỌC NHẬT BẢN 2022

cam-nang-du-hoc-nhat-yoko-phan-IV-1
01. DU HỌC NHẬT BẢN TỰ TÚC

Du học Nhật Bản tự túc là hình thức du học mà người học tự chi trả 100% chi phí cho việc đi du học của bản thân. Từ tiền chuẩn bị hồ sơ, phỏng vấn, đến tiền học và tiền sinh hoạt phí tại Nhật.

Nếu lựa chọn hình thức du học này, bạn vẫn có cơ hội nhận các học bổng hỗ trợ từ phía trường Tiếng Nhật, tiêu chí đánh giá dựa vào điểm chuyên cần và điểm học lực. Ví dụ như học bổng Jasso.

Hiện tại phần lớn Du học sinh Việt Nam tại Nhật là theo hình thức này, lý do chính là vì săn học bổng mất khá nhiều thời gian và điều kiện để nhận học bổng rất khó.


02. DU HỌC NHẬT BẢN THEO HỌC BỔNG TOÀN PHẦN CHÍNH PHỦ NHẬT - MEXT

Học bổng danh giá nhất Nhật Bản, được xây dựng để thu hút những người ưu tú nhất từ khắp nơi trên Thế giới. 

Cần trai trải qua nhiều vòng phỏng vấn và vòng thi khó nhằn để chạm tay được vào mức học bổng giá trị từ 134.000 ~ 172.000 yên/ tháng (số tiền thay đổi theo từng năm).

Vì yêu cầu khắt khe nên không phải học sinh, sinh viên nào cũng có thể du học Nhật Bản qua học bổng này. Các bạn có thể xem chi tiết học bổng tại đây


03. DU HỌC NHẬT BẢN THEO HỌC BỔNG ĐƯỢC CẤP CÁC TỔ CHỨC/CÁC TRƯỜNG TẠI NHẬT BẢN

Ngoài học bổng của Chính phủ MEXT, Nhật Bản còn có rất nhiều các tổ chức và trường đại học, sẵn lòng cấp học bổng cho các Du học sinh nước ngoài. Với mục đích cao cả trao cơ hội được học tập làm việc tại Nhật Bản, bên cạnh đó cũng góp phần tăng nguồn cung lao động cho đất nước đang trong thời kỳ bị già hóa dân số.


04. DU HỌC NHẬT BẢN THEO CHƯƠNG TRÌNH TÀI TRỢ CỦA DOANH NGHIỆP

cam-nang-du-hoc-nhat-yoko-phan-IV-3.jpg

Hình thức này sẽ khác với việc Du học Nhật Bản thuần túy. Chính xác thì bạn sẽ sang Nhật học tập và làm việc theo quy định của Chính phủ. 

Bạn sẽ chia nửa thời gian học trên trường, thời gian còn lại, bạn sẽ làm các công việc do trường/các tổ chức cấp học bổng giới thiệu. Mức lương sẽ được quy định rõ ràng ngay từ đầu, để bạn có thể yên tâm làm việc.

Tùy theo quy định của từng chương trình, du học sinh có thể được tự chọn công việc làm thêm, hoặc làm việc theo sự phân công của trường và doanh nghiệp tài trợ. Công việc cụ thể như: Phát báo, Điều dưỡng, Nhà hàng, Khách sạn…


05. DU HỌC NHẬT BẢN THEO DIỆN TRAO ĐỔI SINH VIÊN

cam-nang-du-hoc-nhat-yoko-phan-IV-4

Nếu bạn đang là sinh viên tại một trường đại học ở Việt Nam, và trường bạn có chương trình liên kết trao đổi sinh viên. Bạn hoàn toàn có thể đăng ký đi du học Nhật Bản theo hình thức này.

Mục đích của chương trình trao đổi sinh viên không nhằm lấy bằng hay chứng chỉ, mà chỉ tận dụng kỳ nghỉ dài của sinh viên để tăng cơ hội trải nghiệm cho sinh viên các quốc gia.




PHẦN IV. CHI PHÍ DU HỌC NHẬT BẢN 2022
CẬP NHẬT CỦA TRUNG TÂM LEGALE.VN


01. CÁC CHI PHÍ CHÍNH CẦN QUAN TÂM KHI LỰA CHỌN DU HỌC NHẬT BẢN

Hoàn chỉnh quy trình du học Nhật Bản từ A – Z, có rất nhiều chi phí lớn nhỏ cần phải chuẩn bị. Để dễ dàng hơn cho bạn theo dõi, trung tâm du học Nhật Bản LEGALE.VN sẽ phân chia chi phí ra thành các phần chính như sau:

– Trước khi phỏng vấn đỗ COE:

+ Phí xử lý hồ sơ.

+ Phí học và thi năng lực tiếng Nhật.

+ Phí chuyển phát nhanh hồ sơ sang Nhật.

– Sau khi đỗ COE:

+ Học phí năm đầu tiên tại trường Nhật ngữ.

+ Tiền vé máy bay sang Nhật.


02. ƯU ĐÃI LỚN KHI ĐĂNG KÝ DU HỌC NHẬT BẢN QUA TRUNG TÂM TƯ VẤN DU HỌC LEGALE.VN

Ngay từ khi bắt đầu tư vấn du học Nhật Bản cho hàng ngàn học viên tại Việt Nam, trung tâm du học Nhật Bản LEGALE.VN đã đặt ra sứ mệnh là mang tới cơ hội du học với ưu đãi lớn nhất có thể cho học viên của mình.

LEGALE.VN ĐẢM BẢO MIỄN PHÍ 100%

– Phí tư vấn hồ sơ du học.

– Phí xử lý hồ sơ.

– Đào tạo các kỹ năng phỏng vấn xin Visa và COE.

– Hỗ trợ thông tin trong học tập, cuộc sống, công việc sau khi học viên sang Nhật.



PHẦN VI

HỒ SƠ DU HỌC NHẬT BẢN GỒM NHỮNG GÌ?

VÌ SAO PHẢI LỰA CHỌN TRUNG TÂM DU HỌC NHẬT BẢN UY TÍN?

QUY TRÌNH TUYỂN SINH TẠI TRUNG TÂM DU HỌC NHẬT BẢN LEGALE.VN

1_HỒ SƠ DU HỌC NHẬT BẢN GỒM NHỮNG GÌ?

01.GIẤY TỜ CÁ NHÂN
ẢNH
thủ tục du học nhật bản

– Nền trắng, áo trắng.

– Kích thước: 

 • 3x4cm (12 chiếc)
 • 4x6cm (12 chiếc)
 • 4,5×4,5 (2 chiếc)
CĂN CƯỚC CÔNG DÂN
cam-nang-du-hoc-nhat-phan-VII-2.png

– Của học viên và người bảo lãnh: mỗi CCCD cần 2 bản photo công chứng (2 mặt chứng minh thư phải nằm trên cùng 1 mặt của tờ A4).

– Bản photo công chứng: 

 • 3x4cm (12 chiếc)
 • 4x6cm (12 chiếc)
 • 4,5×4,5 (2 chiếc)
HỘ KHẨU VÀ HỘ CHIẾU
cam-nang-du-hoc-nhat-phan-VII-3.png

– Hộ khẩu: 

 • Đầy đủ thông tin của gia đình học viên
 • Số lượng: 2 bản photo công chứng

– Hộ chiếu: 1 bản gốc (còn thời hạn).

GIẤY KHAI SINH
cam-nang-du-hoc-nhat-phan-VII-4.png

– 02 bản photo công chứng (công chứng trong vòng 3 tháng tính từ ngày nộp hồ sơ lên Cục xuất nhập cảnh).


02. BẰNG CẤP HỌC VẤN
BẰNG CẤP

– Bằng tốt nghiệp THPT hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời.

– Bằng tốt nghiệp Trung Cấp/ Cao đẳng/Đại học (nếu đã tốt nghiệp) Hoặc giấy xác nhận sinh viên, thẻ sinh viên (nếu chưa tốt nghiệp).

– Số lượng:

 • 1 bản gốc 
 • 2 bản photo công chứng
HỌC BẠ VÀ BẢNG ĐIỂM

– Học bạ cấp 3 hoặc bảng điểm Trung cấp/Cao đẳng/Đại học.

– Số lượng:

 • 1 bản gốc
 • 2 bản photo công chứng

03. CHỨNG MINH TÀI CHÍNH
 • Sổ tiết kiệm: trên 500.000.000 VNĐ
 • Chứng minh thu nhập: trên 320.000.000 VNĐ

VÌ SAO PHẢI LỰA CHỌN TRUNG TÂM DU HỌC NHẬT BẢN UY TÍN?

Nhiều bạn phân vân giữa việc tự làm hồ sơ du học hay thông qua các trung tâm tư vấn. 

Điều này là dễ hiểu vì trước đây có khá nhiều trung tâm tư vấn du học Nhật không uy tín, gây khó dễ cho việc làm hồ sơ cho Du học sinh. Nguy hiểm hơn là câu kéo quá nhiều chi phí mà sau thời gian dài không xử lý được hồ sơ, không làm việc trung thực với các tổ chức xét duyệt hồ sơ du học. Hệ quả học viên phải gánh chịu bằng cả tiền bạc và thời gian. Hiểu được điều đó, trung tâm du học Nhật Bản LEGALE.VN sẽ giúp bạn điểm qua những ưu điểm khi làm hồ sơ qua trung tâm du học so với tự chuẩn bị hồ sơ, điều quan trọng là bạn phải tìm được trung tâm uy tín để đặt niềm tin:

– Có đội ngũ chuyên nghiệp, nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực du học Nhật Bản, tư vấn sát sao hồ sơ của học viên.

-Có quan hệ tốt với các tổ chức cấp học bổng, các trường Nhật ngữ nổi tiếng tại Nhật để dễ dàng giới thiệu cho học viên nhiều lựa chọn thích hợp.

– Tích hợp các khóa học tiếng Nhật, hỗ trợ thực hành phỏng vấn visa, COE.

– Chi phí được đảm bảo, nhiều khi còn được ưu đãi chi phí vì quy trình làm việc chuyên môn hóa sẽ tiết kiệm được chi phí cho cả học viên và trung tâm.

– Hỗ trợ tận tâm học viên không chỉ trước và trong mà thậm chí cả sau khi học viên đã sang Nhật nhờ cộng đồng du học sinh của trung tâm tại Nhật rất lớn mạnh.



cam-dang-du-hoc-nhat-phan-VII-muc-2-2.jpg

Không ít bạn tự chuẩn bị hồ sơ du học, với suy nghĩ để tránh gặp phải các trung tâm không uy tín, và chi phí có thể tiết kiệm phần nào. Tuy nhiên thực tế cho thấy, việc tự làm hồ sơ không thể giảm chi phí du học so với những trung tâm tư vấn du học Nhật Bản miễn phí như LEGALE.VN, thậm chí còn phát sinh thêm các chi phí như: phí dịch thuật hồ sơ, phí dịch vụ xin Visa…

>> Bạn chỉ cần sáng suốt lựa chọn được trung tâm du học có kinh nghiệm lâu năm trên thị trường, ít nhất là trên 5 năm hoạt động và uy tín đã được khẳng định bởi hàng ngàn học viên sang Nhật thành công trong nhiều năm qua. Về mặt chi phí bạn cũng có thể yên tâm nếu lựa chọn trung tâm tư vấn du học Nhật Bản LEGALE.VN – trung tâm được đánh giá mang lại lợi ích tối đa với chi phí tối thiểu cho học viên, TÂM và TẦM đã được kiểm chứng qua hơn 4000 học viên trong suốt 9 năm qua.

Quy Trình Tuyển Sinh Tại Trung Tâm Du Học Nhật Bản LEGALE.VN


01. HỌC TIẾNG NHẬT

Khi làm hồ sơ du học, một trong những yêu Khi làm hồ sơ du học, một trong những yêu cầu quan trọng nhất đó chính là chứng chỉ Nhật ngữ. Bạn cần đạt trình độ tối thiểu là N5 mới đủ điều kiện làm hồ sơ du học. Đối với những bạn chưa có tiếng Nhật, các bạn sẽ được học cấp tốc trong thời gian khoảng 3 tháng (hoàn thành 25 bài trong giáo trình Minna No Nihongo) mới có đủ kiến thức để thi đỗ được N5.

tư vấn du học nhật bản
02. CHỌN KỲ DU HỌC

Nhật Bản có 4 kỳ tuyển sinh diễn ra vào tháng 1, 4, 7 và 10. 

Kỳ tuyển sinh chính tổ chức vào tháng 4 và tháng 10. 

Kỳ tuyển sinh phụ diễn ra vào tháng 1 và tháng 7.


03. CHỌN TRƯỜNG NHẬT NGỮ

Bạn nên tìm hiểu trước về trường Nhật ngữ trước khi quyết định lựa chọn. Đừng để học rồi mới biết trường này không tốt, không phù hợp. Điều này gây ra tâm lý chán nản và làm lãng phí tiền của, thời gian, công sức. Để trả lời câu hỏi “Du học Nhật Bản nên chọn trường nào?” bạn cần phải cân nhắc thật kỹ lưỡng.

Trường Nhật ngữ được lập ra với mục đích dạy tiếng Nhật cho người nước ngoài tại Nhật. Trường Nhật ngữ không phải là trường đại học nhưng nếu bạn muốn học đại học tại Nhật bằng tiếng Nhật thì học trường Nhật ngữ là điều bắt buộc.

Hiện tại có khoảng hơn 600 trường Nhật ngữ tại Nhật. Vậy làm thế nào để du học sinh chọn được trường Nhật ngữ phù hợp. Lời khuyên là bạn nên tìm hiểu thật kỹ thông tin được đăng tải trên website của nhà trường và lựa chọn dựa trên các tiêu chí sau:


cam-dang-du-hoc-nhat-phan-VII-muc-3-3.jpg
 • Mục đích học của bạn là gì? Thi vào các trường đại học, học để làm việc tại Nhật.
 • Lớp học có được phân cấp độ, số lượng học viên trong một lớp là bao nhiêu, có phù hợp cho việc học tập hay không?
 • Số lượng giờ học: thời gian lớp học trong 1 tuần và có phù hợp với lịch trình của bạn.
 • Trường Nhật ngữ có các khóa luyện thi JLPT, EJU… (đối với những bạn có mục tiêu vào các trường đại học ở Nhật nên biết điều này).
 • Mức học phí có phù hợp với kinh tế của gia đình bạn không?
 • Điều kiện tuyển sinh và quy trình xét tuyển: khi nhà trường đưa ra những tiêu chí tuyển sinh khắt khe đồng nghĩa với việc họ rất quan trọng về chất lượng học tập của du học sinh.
cam-dang-du-hoc-nhat-phan-VII-muc-3-4.jpg


04. LỰA CHỌN HÌNH THỨC NỘP HỒ SƠ DU HỌC NHẬT BẢN


Thông thường, các bạn có thể nộp hồ sơ theo 3 cách sau:

– Thông qua trung tâm tư vấn du học uy tín.

– Tự mình apply.

– Nhờ người thân hay bạn bè có kinh nghiệm làm hồ sơ du học.

Đa phần các trường Nhật ngữ đều có nhân viên hướng dẫn và giải đáp thắc mắc cho học viên về quá trình chuẩn bị và nộp hồ sơ. Tuy nhiên, rào cản ngôn ngữ chính là khó khăn cản trở trong quá trình làm việc với nhà trường.

Bên cạnh đó, Cục quản lý xuất nhập cảnh Nhật Bản cũng yêu cầu vô cùng khắt khe trong việc xin COE trong khi các giấy tờ cá nhân tại Việt Nam thường hay mâu thuẫn về mặt logic. Chính vì thế học viên thường hay lựa chọn LEGALE.VN là trung tâm uy tín để giúp các bạn giải quyết các vấn đề liên quan đến quy trình, thủ tục hồ sơ du học Nhật Bản.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tiết kiệm chi phí bằng cách tự nộp hồ sơ hoặc nhờ người thân hay bạn bè đã có kinh nghiệm. Nếu muốn tiết kiệm thời gian và đảm bảo hiệu quả đỗ COE, bạn nên tìm hiểu và lựa chọn công ty du học Nhật Bản uy tín.


05. CHUẨN BỊ HỒ SƠ XIN TƯ CÁCH LƯU TRÚ (COE)


Bước chuẩn bị hồ sơ là bước rất quan trọng quyết định đến việc bạn có thể đi du học Nhật Bản được hay không. Bộ hồ sơ du học Nhật Bản bạn cần chuẩn bị bao gồm:

 • Bản photo giấy khai sinh công chứng.
 • Bằng tốt nghiệp và bảng điểm THPT, Trung Cấp, Cao đẳng, Đại học. (bản gốc và bản sao có công chứng).
 • 2 bản sao căn cước công dân có công chứng.
 • Bản sao sổ hộ khẩu công chứng.
 • 15 ảnh 3×4 (ảnh nền trắng tương tự như trên hộ chiếu).
 • Hộ chiếu (nếu có).
 • Giấy chứng nhận năng lực tiếng Nhật (kỳ thi JLPT hoặc NAT-TEST) (nếu có).
 • Giấy tờ cá nhân liên quan đến người bảo lãnh tài chính.
 • Đơn cam kết bảo lãnh tài chính (theo mẫu) (Đơn này áp dụng đối với người bảo lãnh tài chính cho ứng viên không phải là người thân trong gia đình).
 • 2 bản photo chứng minh thư nhân dân của người bảo lãnh tài chính (công chứng).

Lưu ý: Toàn bộ giấy tờ phải được dịch thuật sang tiếng Nhật trước khi nộp cho nhà trường, cục xuất nhập cảnh. Không cần dịch thuật đối với các loại giấy tờ song ngữ Việt – Anh.

06

TRẢ LỜI PHỎNG VẤN CỦA CỤC QUẢN LÝ XUẤT NHẬP CẢNH (NẾU CÓ)

Trả lời phỏng vấn của Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản khá quan trọng. Đây là một bước trong quá trình xin cấp Giấy chứng nhận COE. Phía Cục xuất nhập cảnh tại Nhật Bản sẽ liên hệ với công ty của người bảo lãnh tài chính, người bảo lãnh hoặc du học sinh để xác nhận lại thông tin. Mục tiêu của cục là xác thực lại thông tin hồ sơ, nếu trong quá trình phỏng vấn có phát sinh thông tin sai lệch với với hồ sơ thì học viên sẽ bị đánh trượt. 

cam-dang-du-hoc-nhat-phan-VII-muc-3-6.jpg


07. NHẬN COE, COA (THƯ MỜI NHẬP HỌC) VÀ NỘP HỌC PHÍ

Sau khi học viên đã đỗ COE, trường tại Nhật Bản sẽ gửi lại cho học viên bản mềm của COE (giấy chứng nhận tư cách lưu trú) và COA (thư mời nhập học).

Sau khi hoàn thành đầy đủ học phí, trường sẽ gửi bản gốc hai loại giấy tờ trên (COE và COA) cho học viên, cùng một số hồ sơ khác kèm theo. 

Hoàn thành xong bước này là bạn có thể xin Visa rồi.

08

XIN VISA DU HỌC NHẬT BẢN

Visa là giấy phép thông hành cho phép người nước ngoài được nhập cảnh vào Nhật Bản. Bạn bắt buộc phải xin visa trước tại Đại sứ quán hoặc Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản.

– Đối với các ứng viên đang sinh sống tại các khu vực miền Nam từ các tỉnh Đắk Lắk và Phú Yên trở vào thì sẽ xin visa tại Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại Thành phố Hồ Chí Minh.

– Ứng viên sinh sống tại Gia Lai, Bình Định trở ra Bắc sẽ xin cấp phép visa tại Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam.

Việc bạn cần phải làm là mang giấy cấp phép tư cách lưu trú COE và giấy nhập học đến Đại sứ quán Nhật Bản để xin cấp visa. Trong quá trình đó, bạn cũng được hướng dẫn điền thông tin vào tờ khai để xin visa du học Nhật Bản (mọi thông tin đều phải được ghi bằng tiếng Anh). Hồ sơ xin visa bạn cần chuẩn bị bao gồm: hộ chiếu, đơn xin visa, ảnh thẻ 4,5 x 4,5 cm được chụp trong vòng 6 tháng gần nhất, giấy tư cách lưu trú và giấy nhập học.

cam-dang-du-hoc-nhat-phan-VII-muc-3-7.jpg


Sau khi đáp ứng đủ các điều kiện về tư cách lưu trú, có giấy báo nhập học và đỗ visa, bước cuối cùng là bạn sẽ lên kế hoạch cho chuyến đi đầu tiên đến Nhật Bản để nhập học. Bạn nên lưu ý đặt vé máy bay để kịp thời sang Nhật đúng với lịch mà nhà trường đưa ra. Tuy nhiên lịch nhập quốc có thể bị ảnh hưởng do ngày nay, việc phỏng vấn xin visa với Đại sứ quán ngày càng trở nên khó khăn. Bạn nên đặt vé máy bay ở các đại lý uy tín để được hỗ trợ đổi vé trong trường hợp lịch trình của mình bị thay đổi.


09. ĐẶT VÉ MÁY BAY VÀ HOÀN TẤT THỦ TỤC NHẬP HỌC

Sau khi đáp ứng đủ các điều kiện về tư cách lưu trú, có giấy báo nhập học và đỗ visa, bước cuối cùng là bạn sẽ lên kế hoạch cho chuyến đi đầu tiên đến Nhật Bản để nhập học. Bạn nên lưu ý đặt vé máy bay để kịp thời sang Nhật đúng với lịch mà nhà trường đưa ra. Tuy nhiên lịch nhập quốc có thể bị ảnh hưởng do ngày nay, việc phỏng vấn xin visa với Đại sứ quán ngày càng trở nên khó khăn. Bạn nên đặt vé máy bay ở các đại lý uy tín để được hỗ trợ đổi vé trong trường hợp lịch trình của mình bị thay đổi.


cam-dang-du-hoc-nhat-phan-VII-muc-3-8.jpg

KẾT LUẬN

Trên đây là thông tin chi tiết về quy trình và thủ tục đi du học Nhật Bản. Tuy nhiên, khi bước vào thực hiện, các bạn học viên thường bị đánh trượt hồ sơ do mắc phải nhiều lỗi, đặc biệt là các thông tin trên giấy tờ thiếu sự logic. Điều này khiến bạn ứng viên phải kéo dài thời gian đến các kỳ tiếp theo mới có thể tiếp tục làm lại hồ sơ du học.

Lời khuyên cho bạn là nên lựa chọn trung tâm du học uy tín để hỗ trợ bạn hoàn tất thủ tục hồ sơ. Một số trung tâm sẽ thu phí làm hồ sơ dịch vụ sẽ tốn kém 1 khoản. Bạn nên lựa chọn trung tâm miễn phí dịch vụ, chi phí tương đương tự làm hồ sơ nhưng cơ hội đỗ cao hơn rất nhiều.

Hiện nay, trung tâm du học LEGALE.VN là trung tâm miễn hoàn toàn phí xử lý hồ sơ cho ứng viên. Với hơn 9 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn du học, trung tâm LEGALE.VN đã giúp cho hơn 4000 học viên thực hiện mục tiêu du học thành công và có tỷ lệ đỗ visa cao hàng đầu tại Việt Nam.



Chia sẻ

Dịch vụ liên quan