Cơ hội sang Đức làm việc lương cao

13/09/2022
TIN TỨC MỚI

TT - Bộ LĐ-TB&XH vừa ký kết với Cộng hòa liên bang Đức chương trình “di cư có lợi cho ba bên” nhằm đưa lao động VN qua Đức làm việc.


Với chương trình này, lao động VN có cơ hội lớn để vào thị trường Đức làm việc với thu nhập được hưởng theo quy chế luật lao động của Đức.


Thí điểm lao động bậc cao


Chương trình có tên đầy đủ là “Thỏa thuận hợp tác để triển khai mô hình thí điểm về lao động di cư có trình độ tay nghề cao, trong khuôn khổ Chương trình Di cư có lợi cho ba bên - Triple Win Mirgation”, được ký vào ngày 8-3 bởi Bộ Lao động - thương binh và xã hội với Cơ quan lao động Liên bang Đức (BA) thông qua Trung tâm Giới thiệu chuyên gia và việc làm ngoài nước (ZAV) và Tổ chức Hợp tác quốc tế (GIZ) của Đức thực hiện.


Cụ thể, ông Nguyễn Ngọc Quỳnh, cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước, cho biết phía Cơ quan lao động Liên bang Đức và Tổ chức Hợp tác quốc tế Đức đã phỏng vấn chín thợ hàn tại Trường đào tạo thợ hàn Lilama để phân tích đánh giá kết quả. Nếu chất lượng nghề các thợ hàn này đạt chuẩn thì các bước tiếp theo sẽ là đào tạo thêm chứng chỉ hàn (tiêu chuẩn Đức) và tiếng Đức để làm việc tại đây.


Theo ký kết trên, đợt đầu sẽ có 20 thợ hàn được tuyển chọn thí điểm bồi dưỡng, đào tạo đưa qua Đức làm việc theo quy chế đào tạo 18 tháng. Trong 18 tháng học và làm việc, các thợ hàn này sẽ được hưởng đầy đủ các quy chế như người lao động Đức. Trước mắt phía Đức sẽ đài thọ mọi chi phí để bồi dưỡng năm trong 20 thợ hàn đầu tiên đưa sang làm việc trước, 15 người còn lại sẽ đi sau. “Về cơ bản, dự án này người lao động sẽ không nộp các chi phí dịch vụ xuất khẩu lao động” - ông Quỳnh cho biết.


Ngoài ra, dự án này cũng sẽ tuyển chọn 20 kỹ sư để bồi dưỡng đào tạo đưa sang Đức làm việc trong bốn lĩnh vực gồm khoa học tự nhiên, công nghệ thông tin, kỹ thuật và toán học. Các kỹ sư này nếu được tuyển chọn sẽ làm việc tại Đức không giới hạn thời gian.


Lương 800-2.500 euro/tháng


Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước, đây là thị trường mới và các kỹ sư, thợ hàn bước đầu được chọn làm thí điểm, nhằm tiến tới các bước thỏa thuận tiếp theo.


Theo ông Nguyễn Ngọc Quỳnh, cơ chế lương tại Đức trả theo thỏa ước tập thể của từng ngành. Công đoàn ngành có nhiệm vụ thương thảo với giới chủ để thống nhất việc trả lương cho người lao động. Đánh giá về thị trường Đức, ông Quỳnh cho biết đây là thị trường rất khó tính nên từ trước đến nay các doanh nghiệp cố gắng khai thác nhưng không thành công vì vấn đề xin visa lao động rất khó.


Một người VN đang ở thành phố Munich của Đức cho biết mức lương ở Đức dao động từ 1.000 - 2.500 euro tùy theo các loại ngành nghề và vị trí công việc, cá biệt ở Đông Đức vẫn có mức lương 800 euro/tháng vì tình trạng thất nghiệp tại đây cao hơn Tây Đức. Cũng theo nguồn tin này, hiện nay người VN ở Đức chủ yếu làm các công việc nhà hàng, buôn bán (ở Đông Đức) và các ngành nghề cơ khí (chủ yếu ở Tây Đức).


Theo báo Tuổi trẻ

Chia sẻ

Bài viết liên quan